Bếp từ là gì? Ưu nhược điểm khi dùng bếp điện từ

bếp điện từ xuất hiện ban đầu tại Mỹ với tên gọi là Bếp điện và trở thành vật dụng bếp được sử dụng tối đa tại các nước châu Âu hiện nay. Ngày nay, bếp từ xuất hiện rất rất nhiều ở vị trí châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, từ các nhà hàng cao cấp đến các căn bếp nhỏ gia đình và được coi là cứu tinh, lựa chọn hàng đầu khi nhà có tiệc lẩu hay bất thình lình nhà hết gas. Vậy bếp từ có phải một chọn lựa thông mình cho sự an toàn và tiện lợi?

bếp điện từ là gì?


bếp từ là bếp chạy dựa trên nguyên lý từ trường giữa dòng điện và cuộn dây. Cuộn dây dẫn điện thường được đặt dưới tấm vật liệu và thường được làm từ sứ thủy tinh vì tính chất cách điện, cách nhiệt và thẩm mỹ cao của Nguyên vật liệu này. Đây cũng chính là mặt của bếp, tiếp xúc trực tiếp với nồi nấu.  Dựa vào tính chất cảm ứng điện từ nên nhiệt từ cuộn dây chỉ sinh ra khi bề mặt bếp tiếp xúc với nồi làm từ các vật liệu nhiễm từ như: sắt, thép, inox (bị nam châm hút)…

Cơ chế hoạt động của bếp từ


bếp điện từ hoạt động như thế nào mà được coi là dòng bếp đứng đầu về sự an toàn, nhanh, tiện lợi và tiết kiệm điện năng?
Không dùng ngọn lửa trực tiếp như bếp than, bếp củi hay phải dùng cuộn dây, bóng đèn dẫn nhiệt như bếp hồng ngoại mà dễ hiểu hơn bên trong bếp từ là một cuộn dây làm bằng sợi cáp đồng có tuổi thọ cao được xếp thành vòng tròn khít nhau.
nguyên lý hoạt động của bếp điện từ là dựa vào cảm ứng điện từ của của dòng điện Fuco. Khi dây nguồn được kết nối, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng và sinh ra từ trường trong phạm vi mài milimet trên mặt bếp. Khi tiếp xúc với đáy nồi được làm từ vật liệu nhiễm từ trong vị trí này thì từ trường sẽ chấn động đến các phân tử nhiễm từ và làm cho Nó giao động mạnh, va chạm vào nhau và sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này hoàn toàn không bị mất ra môi trường cũng như không tác động lên mặt kính mà chỉ làm nóng trực tiếp lên nồi, xoong. Thực tế, nhiệt sinh ra hoàn toàn do sự tự chuyển hóa nhiệt tại đáy nồi nên nhiệt độ của nồi luôn cao hơn nhiệt độ của bếp. Lượng nhiệt tiêu thụ được chuyển hóa lên tới 96% chính vì thế mà bếp điện từ rất tiết kiệm điện.
Nói ngắn gọn, bếp điện từ chỉ sinh ra nhiệt khi tiếp xúc với nồi được làm từ Nguyên vật liệu nhiễm từ, đáy nồi đặt ở đâu thì nhiệt chỉ sinh ra tại vùng tiếp xúc hoàn toàn không có nhiệt thất thoát ra bên ngoài nên việc nấu chín thức ăn rất nhanh và an toàn, không có nhiệt cũng như khí thải lan ra bên ngoài như bếp than, bếp gas. Điều đó khiến cho thời gian đứng bếp diễn ra nhanh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Ưu điểm của bếp từ


-Tiết kiệm thời gian đun nấu và lượng tiêu thụ điện năng cho hộ gia đình bạn vì nhiệt lượng chuyển hóa lên tới 96% điện năng đầu vào.
-Nhiệt chỉ sinh ra ở vùng tiếp xúc với nồi nên không có nhiệt thất thoát nhiễm nhiệt các vùng lân cận, không tạo hơi nóng bạn hoàn toàn có thể thoải mái hít thở cũng như bật quạt khi đun mà không lo bị phân tán nhiệt.
-Thiết kế mặt kính an toàn, sang trọng và đơn giản vệ sinh.
-bếp từ cao cấp ngày càng sang trọng và được trang bị nhiều nút tiện dụng như hẹn giờ, khóa phím, tự động ngắt… bảo đảm sự an toàn tuyệt đối cho bạn khi đun nấu.
-Không thải CO2, không có bức xạ nhiệt nên bạn không phải lo vấn nạn môi trường hay bỏng tay khi sơ ý chạm vào bếp.
-Đa dạng Kiểu dáng, hợp với nhiều đối tượng và khu vực nắp đặt như bếp đôi, bếp đơn, bếp âm sàn, bếp nổi…

Nhược điểm của bếp điện từ


Cho dù hiện đại hay tối ưu hóa đến thế nào thì bếp từ vẫn có nhược điểm như:
-Khó khăn trong việc chọn nồi nấu từ vì chỉ dùng được với nồi có đáy nhiễm từ.
-Chi phí ban đầu khá cao, để có một chiếc bếp chất lượng thì chi phí cho Nó không thể quá bình dân được.
>>>Cùng tham khảo các sản phẩm bếp điện từ Eurogold tại : https://eurogold.com.vn/bep-tu-hut-mui-bep

Nhận xét